Tư vấn

Sử dụng gas tiết kiệm, an toàn

Thứ nhất, họ cho rằng mua bếp gas bật cháy là được, giá rẻ thì càng tốt. Thật ra bếp gas được sản xuất với phụ kiện được nhập từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Bếp gas giá rẻ thì phụ kiện đa số nhập từ Trung Quốc, được các cơ sở lắp ráp thủ công, không qua kiểm định an toàn. Một số cửa hàng chào mời đổi bình gas lấy quà, thực chất bình gas đầu người tiêu dùng được hưởng khuyến mãi, nhưng sau đó khi đổi lần 2, lần 3 họ sẽ bị tính giá cao hơn thị trường mà không biết.

Thứ hai, người tiêu dùng thường tắt bếp gas rồi mới khóa bình gas nhưng cách này không đúng vì gas thừa vẫn còn tồn tại trong ống dẫn gas, nếu có rò rỉ vẫn gây cháy nổ. Khi không còn nhu cầu sử dụng, bạn nên khóa bình gas trước, sau đó mới tắt bếp. Nhiều người cho rằng van có ngắt gas an toàn nên cũng không cần khóa gas là sai lầm. Thực tế không có van nào tự ngắt gas khi gas bị rò rỉ trên dây hoặc van. Bộ phận ngắt gas này chỉ hoạt động khi van, dây gas bị đứt hay rời hẳn ra khỏi bếp, khi đó lượng gas thoát ra nhiều tạo áp lực lớn làm đóng van gas. Vì vậy, tốt nhất nên khóa bình gas khi hết nhu cầu sử dụng.

nlnECcXN.jpg
Người tiêu dùng nên vệ sinh bếp, kiểm tra định kỳ bếp gas vào mỗi tháng, riêng van gas định kỳ từ 3-5 năm phải thay mới.

Nguyên nhân cháy nổ gas phần lớn là do rò rỉ gas trên ống gas, van gas hoặc khi nấu bị tắt lửa nhưng chưa tắt bếp khiến gas thoát ra ngoài mà người sử dụng không để ý. Với lượng gas thoát ra ngoài trong không gian bếp hẹp, không thông thoáng, chỉ cần một tia lửa nhỏ (bật đèn, bật bếp…) cũng sẽ gây cháy nổ. Người tiêu dùng nên sử dụng loại bếp gas có bộ phận ngắt gas tự động sẽ an toàn hơn, đây là bộ phận cảm ứng nhiệt sẽ tự đóng gas sau 5 giây nếu có sự cố làm tắt lửa trên bếp như nước trào, gió thổi… Đối với bình gas lớn 12kg, tránh để trong tủ có cửa đóng kín, bởi khi có sự rò rỉ gas, người sử dụng thường khó phát hiện sớm, dễ gây cháy nổ. Phải để bếp gas ở nơi thông thoáng, không gần nơi có chứa hóa chất ăn mòn, chất dễ cháy nổ. Không để vật dụng dễ rơi phía trên bếp gas, không nấu nồi quá to hay quá nhỏ (đường kính nồi từ 16-28cm). Khi đổi gas cần yêu cầu người bán lấy bình còn mới, không bị gỉ sét, bị móp. Đối với bình gas mini chỉ nên dùng một lần rồi bỏ. Vì loại bình được sử dụng lại phần lớn do người bán gas tự nạp của bình gas 12kg, lúc này áp suất nén của bình gas mini lớn, dùng lại sẽ không an toàn.

Để đảm bảo hơn, chúng ta nên tự kiểm tra sự rò rỉ gas bằng cách dùng nước xà bông, lấy cọ quẹt lên cổ bình, van và dây bếp gas (đặc biệt các mối nối giữa ống gas với bình, van và bếp). Nếu có bọt nổi chỗ nào thì thì tức là đã bị rò rỉ gas, người tiêu dùng nên nhanh chóng khóa bình gas lại và liên hệ với nhân viên kỹ thuật.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên vệ sinh bếp, kiểm tra định kỳ bếp gas vào mỗi tháng, riêng van gas định kỳ từ 3-5 năm phải thay mới. Bạn nên tạo thói quen phát hiện gas rò rỉ ra ngoài với mùi đặc trưng nồng nặc lan tỏa trong không khí. Lúc này, cần cô lập nguồn gas bằng cách đóng van bình đối với loại van vặn, tháo điều áp đối với loại điều áp chụp. Không đun nấu hoặc sử dụng bất cứ thiết bị nào có phát ra tia lửa điện, mở toang các cửa sổ, dùng quạt tay cho tản khí gas ra ngoài.

Chat với chúng tôi