Tin tức

Bộ trưởng Công Thương phê bình lãnh đạo quản lý thị trường

Cuộc họp với Cục Quản lý thị trường của Bộ Công Thương về tình trạng sang chiết gas trái phép, cắt tai, mài vỏ, chiếm dụng bình gas diễn ra sáng 18/1 "nóng" ngay từ những phút đầu tiên. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đặt vấn đề trách nhiệm của Cục Quản lý thị trường, cá nhân lãnh đạo cục này khi để xảy ra tình trạng sang chiết gas trái phép. Hiện tượng cắt tai, mài vỏ bình, chiếm dụng bình gas gây mất an toàn, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của một số doanh nghiệp chân chính.

Khó xử lý cắt tai, mài vỏ bình gas

 

 

Đặc biệt, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tỏ ra “sốt ruột” trước việc nhiều cơ quan báo chí đưa tin, thậm chí có bằng chứng về vấn nạn này, nhưng Cục Quản lý thị trường, cơ quan đầu mối quản lý Nhà nước trực tiếp, lại chưa có biện pháp xử lý triệt để. Tình hình xử lý như thế nào lãnh đạo không nắm rõ, còn báo cáo chung chung.

Bo truong Cong Thuong phe binh lanh dao quan ly thi truong hinh anh 1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Ảnh: Hiếu Công.

Ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, nêu ra hàng loạt vướng mắc, khó khăn trong việc xử lý tình trạng chiếm dụng chai LPG (bình gas dân dụng). Hiện chưa có quy định về việc buộc phải trao trả bình gas cho chủ sở hữu.

Các quy định chưa rõ việc sở hữu bình gas là sở hữu về thương hiệu hay sở hữu tài sản vì người sử dụng đã bỏ ra một khoản để mua vỏ bình. Việc chiếm giữ vỏ bình phổ biến do chưa quy định trách nhiệm của đại lý, kênh tổ chức lưu thông.

Việc kiểm soát chưa tốt các trạm chiết nạp cũng dẫn đến thất thoát một lượng bình lớn. Lượng bình này được một số đối tượng chiếm giữ, cắt tai, mài vỏ lại, đóng dấu nhãn mác của đơn vị khác rồi lại lưu thông trên thị trường.

Nuôi chó béc giê, xây tường cao ở nơi hẻo lánh sang chiết gas

 

 

Ông Ngọc cũng nêu ra chế tài xử lý tình trạng vi phạm liên quan đến gas, bình gas chưa đủ răn đe. Nhiều trường hợp chưa đủ để xử lý hình sự.

Ông kể ra ví dụ về trường hợp Công ty Phúc Khang tại Hòa Bình thực hiện việc sang chiết gas trái phép, cắt tai, mài vỏ bình, gây nguy cơ mất an toàn. Công ty này đặt tại một vùng núi hẻo lánh, xây tường cao, nuôi chó béc giê để canh giữ. Đáng chú ý là hoạt động chỉ diễn ra ban đêm. 

Cán bộ Cục Quản lý thị trường đã phải phối hợp với Cục Cảnh sát chống buôn lậu (C74), tiến hành trinh sát, theo dõi trong vòng 10 ngày để quyết tâm bắt quả tang để xử lý.

Khi các lực lượng chức năng ập vào, bắt quả tang và thu giữ được tang vật nhưng lại gặp khó khăn trong công tác xử lý. Doanh nghiệp nêu trên vẫn chưa có dấu hiệu xử lý hình sự dù sự việc xảy ra rất nghiêm trọng.

Ngay sau đó, Bộ trưởng Công Thương đã ngắt lời và tỏ ra không hài lòng với báo cáo của Cục trưởng Cục Quản lý thị trường. Ông đặt dấu hỏi về trách nhiệm quản lý thị trường ở địa phương không phát hiện ra, để đến khi báo chí phản ánh mới vào cuộc.

Chat với chúng tôi